Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Chính phủ
Tỉnh ủy, UBND tỉnh
Sở, ban, ngành
UBND huyện, thị xã
UBND phường, xã

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bài tuyên truyền về phòng cháy và chữa cháy tại xã Bình Tiến
Ngày cập nhật 19/05/2020

Từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước diễn biến hết sức phức tạp, đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản, gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân

Trên địa bàn xã Bình Tiến từ năm 2019 đến nay đã xảy ra hơn 20 vụ cháy, thiệt hại hàng trăm ha rừng trồng và tài sản ước tính khoảng 200 triệu đồng. Nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu là do một số hộ dân chủ quan trong việc xử lý thực bì và sự cố thiết bị, hệ thống điện. Từ đầu năm 2020 đến nay đã xảy ra 02 vụ cháy, cụ thể:

Ngày 25/1/2020, xảy ra cháy tại cửa hàng bán quần áo thời trang- mỹ phẩm- giày dép của chị Nguyễn Thu Thảo là chủ cửa hàng, nguyên nhân ban đầu do quá tải về điện, thiệt hại về tài sản khoảng 200 trăm triệu đồng.

Ngày 8/1/2020  xảy ra cháy rừng tại Đồi mái nhà thuộc thôn 2 xã Bình Tiến, ngyên nhân ban đầu là do các hộ dân lấn chiếm đất đốt thực bì gây ra vụ cháy khoảng 5ha.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, thời gian tới trên địa bàn xã Bình Tiến nói chung cũng như địa bàn thị xã Hương Trà nói riêng sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết sẽ ngày càng phức tạp và khắc nghiệt hơn. Nhiệt độ môi trường tăng là điều kiện để một số loại vật liệu như bông vải sợi, xăng dầu, khí đốt gia tăng khả năng bắt cháy; nhu cầu tiêu thụ, sử dụng các thiết bị điện tại các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình tiềm ẩn nhiều nguy cơ quá tải, chập điện gây ra cháy, nổ.

Để cung cấp một số kiến thức cơ bản nhằm đảm bảo an toàn PCCC và thoát nạn tại các hộ gia đình, khu dân cư, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh UBND xã đề nghị nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

Tính toán, thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống điện trong nhà bảo đảm tiêu chuẩn và các yêu cầu kỹ thuật. Lựa chọn dây dẫn điện có chất lượng cao, tiết diện phù hợp với khả năng chịu tải của thiết bị tiêu thụ điện.

Đấu nối dây điện phải đúng kỹ thuật, nối so le và được cuốn băng cách điện. Nghiêm cấm: câu móc, đấu nối điện tùy tiện, không luồn dây qua mái lá, mái tôn

Lựa chọn dây dẫn, thiết bị điện chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thường xuyên kiểm tra, phát hiện, sửa chữa thay thế thiết bị điện và mạng điện hư hỏng.

Không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm.

Không nên sạc điện thoại, máy tính, xe đạp điện, xe máy điện qua đêm và đặt trên các đồ vật có khả năng bắt cháy cao, hấp thụ nhiệt tốt như chăn, ga, nệm,…

2. Trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

3. Không nên tàng trữ, sử dụng các chất có nguy hiểm cháy nổ cao như: xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy trong nhà khi không cần thiết. Hạn chế sử dụng các loại vật liệu dễ cháy (gỗ tấm, tấm nhựa, mút xốp…) để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm phòng ngừa cháy lan.

4. Không bày bán hàng hóa, vật dụng dễ cháy gần nơi thờ cúng, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương nến trên bàn thờ. Chỉ đốt nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Phải có khu đốt vàng mã riêng biệt, khi đốt phải trông coi, che chắn tránh cháy lan hoặc gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

5. Nơi đun nấu phải bố trí cách xa khu vực để hàng hóa vật dễ cháy tối thiểu 5m.

6. Không lắp lồng sắt, lưới sắt, biển quảng cáo ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải bố trí ô cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây, dây tự cứu để thoát nạn khi cháy xảy ra.

7. Đối với nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp.

8. Mỗi gia đình cần bố trí tối thiểu 02 lối thoát nạn, chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn, có đèn pin chiếu sáng đề phòng khi mất điện. Không bố trí đồ vật cản trở lối thoát nạn. Dự kiến tình huống thoát nạn an toàn cho người, khi có cháy.

9. Chủ động trang bị dụng cụ trữ nước, xô, chậu, vòi mềm dẫn nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy; trang bị bình chữa cháy để nơi cố định, dễ thấy dễ lấy và tập luyện cho người trong gia đình biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã trang bị.

10. Khi cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn đã định sẵn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Báo cháy nhanh nhất chính quyền, lực BCĐ PCCC, Công an địa phương nơi cư trú. Sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy.

11. Khi xử lý thực bì bà con nhân dân cần báo với UBND xã. Không lấn chiếm đất rừng và tự ý xử lý thực bì.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật phòng cháy chữa cháy, mỗi người hãy tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để có biện pháp phòng ngừa. Thường xuyên chú trọng việc quản lý và sử dụng an toàn nguồn nhiệt, nguồn lửa và các chất dễ cháy ở mọi lúc, mọi nơi, biết cách xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra. UBND xã Bình Tiến đề nghị BCĐ PCCCR, các ban ngành đoàn thể, các trưởng thôn thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền về công tác PCCC để quần chúng nhân dân hiểu và chấp hành, nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra góp phần đảm bảo ANTT bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của mọi người.

 

 

Ngành Nguyễn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 448.206
Truy câp hiện tại 8